Những sự thật có thể bạn không biết về thùng gỗ sồi ủ rượu

Hotline 0985 723 137

Email noithatphamduy81@gmail.com

Những sự thật có thể bạn không biết về thùng gỗ sồi ủ rượu

Thùng gỗ sồi ủ rượu chắc hẳn không còn là một vật dụng xa lạ với nhiều người trong chúng ta, đặc biệt là những người có niềm đam mê với rượu. Tưởng chừng như chiếc thùng đó chỉ là một thùng chứa rượu đơn giản nhưng thật ra bên trong nó ẩn chứa rất nhiều điều mà không phải ai cũng biết.

Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về những sự thật mà không phải ai cũng biết về thùng gỗ sồi ủ rượu nhé!

Sự thật 1: Hình dáng và kích thước của thùng gỗ sồi ủ rượu không phải ngẫu nhiên

Hình dáng của thùng gỗ sồi ủ rượu

Hình dáng oval lồi của thùng gỗ sồi ngâm rượu không phải là ngẫu nhiên mà có. Nếu không phải oval lồi thì việc đóng thùng bằng những hình vuông hoặc hình chữ nhật sẽ dễ dàng hơn so với việc phải uốn cong các thanh gỗ.

Tuy nhiên, hình dáng của thùng gỗ sồi sẽ giúp cho thùng có thể dễ dàng lăn như bánh xe, nhưng cũng có thể đứng thẳng để đứng yên.

Kích thước của thùng gỗ sồi ủ rượu

Kích thước của thùng gỗ sồi ủ rượu có tác động đến thời gian lão hóa của rượu. Với những thùng rượu có kích thước nhỏ, thời gian lão hóa của rượu sẽ nhanh hơn. Ngược lại, những thùng gỗ sồi lớn sẽ có thời gian lão hóa rượu lâu hơn.

Điều có có thể giải thích bởi, khi rượu được chứa trong những thùng chứa nhỏ, tất cả rượu đều được tiếp xúc với mặt thùng, sẽ tăng nhanh quá trình lão hóa. Còn với thùng chứa lớn, rượu khó được đổ đầy thùng, sẽ có phần rượu được tiếp xúc với gỗ nhiều, có phần thì ít. Điều đó sẽ làm chậm quá trình lão hóa trong rượu.

>>> Xem thêm: Thùng đựng rượu bằng gỗ sồi có tác dụng tốt như thế nào với rượu

Sự thật 2: Các loại gỗ sồi khác nhau cho ra hương vị rượu khác nhau

Thùng gỗ sồi Pháp ủ rượu và thùng gỗ sồi Mỹ ủ rượu đã gây ra nhiều tranh cãi khác nhau xem loại nào tốt hơn. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn các loại thùng gỗ sồi đều lấy thùng gỗ sồi Pháp làm tiêu chuẩn. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc rượu chỉ được ủ ở thùng gỗ sồi Pháp mới ngon.

 

Có nhiều loại gỗ sồi khác nhau được sử dụng trong thùng, và loại gỗ khác nhau sẽ thay đổi hương vị của rượu theo các cách khác nhau.

Sự khác biệt về hương vị trong rượu vang lâu năm trong gỗ sồi Pháp sẽ có vị nhẹ, thanh và tinh tế. Còn đối với thùng gỗ sồi Mỹ, hương vị rượu cho ra sẽ nặng và gắt hơn. 

Sẽ không có loại rượu nào ngon hơn hoặc loại rượu nào dở hơn. Điều đó sẽ phụ thuộc vào chính cảm nhận của người thưởng rượu.

Nhìn chung, gỗ sồi Pháp để lão hóa tự nhiên sẽ mất từ 24 - 36 tháng. Sự lão hóa này giúp trung hòa một số hương vị thô hơn. Ngược lại, hầu hết các nhà chăn nuôi Mỹ sử dụng phương pháp sấy khô bằng máy thường được cho là chất lượng rượu đầu ra kém phần tinh tế, nhưng cách làm đó nhanh hơn nhiều.

Một cây sồi Pháp phải đạt từ 80 đến 120 năm tuổi trước khi được thu hoạch, nhưng chỉ sản xuất được hai thùng. Do thực tế là gỗ sồi phải được tách ra, chỉ có 25% cây có thể sử dụng được cho thùng gỗ sồi. Gỗ sồi Mỹ có thể có thể được cưa hết một cây nên sẽ tiết kiệm hơn.

>>> Xem thêm: Các mẫu thùng đựng rượu gỗ sồi uy tín, chất lượng.

Sự thật 3: Thùng gỗ sồi làm thay đổi tính chất của rượu

Thùng gỗ sồi ngâm rượu vang làm được hai điều mà không phải loại thùng gỗ nào có thể làm được, đó là: Nó cho phép đưa oxy vào bên trong thùng rất chậm và tiết ra một số đặc tính tốt của gỗ sồi vào trong rượu. 

Cụ thể, sử dụng thùng gỗ sồi để ủ rượu sẽ tạo ra vanillin, guaiacol, 4-ethyl guaiacol, axit ferulic, eugenol, 4-metyl guaiacol, 4-ethyl phenol và axit p-coumaric. Mỗi thứ đều tạo ra một hiệu ứng tinh tế cho rượu.

Sự thật 4: Thùng gỗ sồi có thể được tái sử dụng

Thùng gỗ sồi vô cùng thích hợp để sử dụng ngâm, ủ những loại rượu mạnh. Có thể kể đến như:

- Rượu Bourbon( Loại Whisky được chưng cất chủ yếu từ ngô) chính hãng phải được ủ trong thùng gỗ sồi mới cháy.

- Rượu Whisky được ủ trong các thùng rượu gỗ sồi mà đã được sử dụng để ủ rượu Bourbon.

- Rượu Scotch được ủ trong các thùng rượu whisky đã qua sử dụng

- Và Rượu rum được ủ trong các thùng Scotch đã qua sử dụng

Tequila là loại rượu đặc biệt, nó được ủ trong bất kỳ thùng rượu gỗ sồi cũ ngâm bất kỳ  loại rượu nào.

Việc sử dụng thùng ngâm rượu mới từ những thùng rượu cũ đã tạo ra hương vị khác biệt và độc đáo. Ví dụ, nhiều nhà máy chưng cất rượu Whisky thích sử dụng thùng từ các loại “Rượu vang tráng miệng” như Port hoặc Sherry.

Mua thùng gỗ sồi ủ rượu ở đâu uy tín, đảm bảo

Thiết Bị Trường Học Phạm Duy tự tin là một trong những đơn vị cung cấp sản phẩm về thùng gỗ sồi uy tín, chất lượng, giá cả minh bạch, rõ ràng. Đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hay về thùng gỗ sồi ủ rượu.

 

Ngày Đăng: 28-08-2021

đăng ký nhận khuyến mãi Vui lòng nhập form thông tin bên dưới để nhận thông báo

Copyright © 2020 Thiết Bị Trường Học Phạm Duy. Web design by Nina Co.,Ltd
Đang Online: 6 Trong tháng: 3708 Tổng truy cập: 432786
1
icon_zalod
images